Tags
Ròm làm chả gà với thịt xay sẵn và gửi bài bên Facebook , sau đó có nhiều bạn cũng làm theo và đã thành công tuy nhiên bạn 8 của ròm không có máy quết nên ròm nói bạn ấy xài tay để quết 🙂 🙂 , và bạn ấy đã làm thành công nên ròm gửi bài vô đây cho ai không có máy xay, máy quết vẫn làm chả được nha.
Gia vị cho 600gram thịt gà/heo/bò bao gồm
– 4 muỗng canh nước mắm
– 5 muỗng canh dầu
– 1 muỗng cà phê tiêu
– một chút xíu bột nêm
– 2 muỗng cà phê đường
– hành tím, tỏi giã nhỏ (cái này optional vì con ròm thích mùi hành tỏi trong chả)
– 5 muỗng canh nước lạnh
– 1 muỗng canh bột khoai tây (potato starch) hay bột đậu xanh (mungbean starch)
– 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder) loại màu hồng Alsa
=> Sau khi mua thịt băm về trộn tất cả nguyên liệu vào thịt rồi cho vào máy xay mịn. (Các bạn không có máy xay thì nhồi thôi)
=> Cho tất cả ra bịch ny lông (nhớ cho ít dầu vào bịch trước cho thịt khỏi dính tùm lum), dùng tay bóp đều chừng 2 phút
=> Đem bỏ ngăn đá chừng 2-3 tiếng (tùy tủ lạnh mà thời gian khác nhau) đến khi sờ thấy bịch thịt hơi cứng, dẻo dẻo (không phải đông thành cục đá) thì lôi ra (vẫn để trong bịch ny lọng) nắm 2 đầu bịch đập lên bàn (hay đập xuống đất cũng được), cứ vừa xoay cái bịch vừa đập chừng 5 phút rồi đem quấn tròn bằng cling film, sau đó rút cling film ra cho hỗn hợp thịt qua lá chuối. Gói và cột lại cho tròn rồi đem hấp.
=> Mình làm 1 đòn hết tất cả thịt thì hấp khoảng 30 phút là chín. Muốn biết chín hay chưa thì lấy cây xăm như xăm bánh, thịt không dính cây là chín.
Hồi đó giờ mình làm chả gà toàn phải mua thịt gà về cắt nhỏ, xay rồi để đông đá, xay lại thêm lần nữa nói chung là khá vất vả, mà ko có máy quết thì cũng không được dai lắm. Lần này thỉ vừa giản tiện vừa ngon như ý luôn.
Mọi người làm thử coi sao nghen!
Hình em 8 làm không cần máy quết
PS:Các bạn có thể trộn thêm thịt gà cho nó trắng, chứ làm bằng thịt heo không thì chả hơi đen.
bepnhabeo said:
Nếu không có máy xay thì mình "Cho tất cả ra bịch ny lông (nhớ cho ít dầu vào bịch trước cho thịt khỏi dính tùm lum), dùng tay bóp đều chừng 2 phút " đơn giản vậy sao chị ?
henryhuy2811 said:
Chị ơi cách này áp dụng cho chả quế được hông?
sophiachan said:
Hi..hi…vụ này e khoái nè, lúc e lân chả cá hồi e cũng cho vào bao nylong nhồi như nhồi bánh mì đó chị, chư e ko có máy quê´t, mà e ko nghi~ là làm chả cung xài vậy dc….nếu vậy để e làm chả ăn cũng dc, Cám ơn chị nhiều nghen .
hoatrongvuon said:
Originally posted by bepnhabeo:
Nhồi 5' đi, rồi cất trong đông đá, khi lấy ra nhồi tiếp bằng tay 10' nữa. Bạn 8 đã xay thêm lần nữa rồi vì bạn ấy có máy xay chứ không nhồi nhiều nhiều tí bằng tay là được, thử đi rồi cho chị hay với.
hoatrongvuon said:
Originally posted by sophiachan:
Em thử bằng chả lụa nha em, chị nghĩ nhồi tay nhiều là nó ngon thôi, cũng giống như bánh mì vậy mà mình làm bằng tay nhồi bột bánh cũng ngon vậy hehe
hoatrongvuon said:
Originally posted by henryhuy2811:
Được em à, áo dụng được chả quế, chả gà, chả bò luôn nhưng phải ráng nhồi tay chút thôi.
dami1025 said:
Chắc em học chị vụ này quá, nghe có vẻ dễ ạ!! Nhà e cũng chả có máy móc gì, hihi có mỗi đôi tay!! Để em thử làm chả trc rồi xem có lf chả bò kiểu này đc ko, e thèm quá rùi :p
hoatrongvuon said:
Originally posted by dami1025:
Em làm thử nghen, bạn chị làm được chị nghĩ em nhồi nhiều chút sẽ ổn (còn tay em có ổn không thì không biết 🙂 )
bepnhabeo said:
Originally posted by hoatrongvuon:
Ok ….em thử sẽ thử rùi cho chị biết 😀
hoatrongvuon said:
Originally posted by bepnhabeo:
Chị hóng nghen, làm xong nhớ để dành cho chị với.
kitchen67 said:
không nhồi máy mà nhìn ngon nhỉ! thật khéo luôn:up:
henryhuy2811 said:
Chị ơi em thành công rồi đó chị, mừng dễ sợ luôn, cảm giác vui lắm. Em mời chị sang xem thành quả và chấm điểm dùm em nhé.:love:
hoatrongvuon said:
Originally posted by kitchen67:
Dạ bạn 8 này là học trò của em, hễ em nói được là bạn ấy đu liền vì vậy kiểu gì em cũng bày bạn ấy được haha
hoatrongvuon said:
Originally posted by henryhuy2811:
Bẻ cong được chả lụa là ngon rồi đó em. Mừng cho em thành công, em và hai bạn khác làm cũng được nhưng em có hình nên chị lỡ chôm qua FB chị khoe rồi, đừng giận chị nha
henryhuy2811 said:
Chị ơi cho em hỏi tí nếu như em trộn gia vị xong mà chưa cần ăn liền thì cứ bỏ ngăn đá khi nào cần chỉ việc bỏ ra rã đông rồi nhồi lại được ko chị? Em sợ nếu để ngăn đông lâu khi hấp chả sẽ bị bở.
hoatrongvuon said:
Originally posted by henryhuy2811:
Được em à.
henryhuy2811 said:
Em cám ơn chị.:)
thuylien05 said:
E sẽ làm thử kiểu này hay đây hihi vì em chỉ có máy xay chứ không có máy quyết lên em ko dám làm vì làm mấy lần ăn chán lắm chị ạ
hoatrongvuon said:
Originally posted by henryhuy2811:
Giờ là có người vui sướng vì làm chả lụa ngon lành rồi hén.
anonymous said:
kieu myAnonymous writes:chi oi ,em lay may nhoi bot banh mi thay the cho may xay thit co duoc khong …?
hoatrongvuon said:
Originally posted by anonymous:
Nhồi bột sao xay thịt đưoc em.
anonymous said:
Anonyme writes:may sinh to xay dc kg c
hoatrongvuon said:
Originally posted by anonymous:
Máy sinh tố kg xay thịt được em nhé. Nếu muốn làm em nên mua cái máy xay thịt nho nhỏ để sử dụng nhen.