Tags
Đãi khách nên làm sương sa hột é dầu chuối, ngon vô cùng cho những ngày nắng nóng, hôm nay còn chút đỉnh để dành cho bé Tú ăn vì hắn thích món này.
Trước đây thị trường chỉ có bán bịch sương sáo mà thôi, nay họ bán sương sáo hột é và thêm phần dầu chuối nữa nên cứ lấy bịch sương sáo 50gram bột trộn chung với 50 đường và 500ml nước khuấy cho tan đều với nhau sau đó cho thêm 500ml nữa vào khuấy cho tan và để cho hắn nghỉ ngơi. Nếu ai thích ăn cứng thì nấu 900ml nước thôi. Nước đường nấu sẵn, hột é lấy ra ngâm với nước cho nở.
Xong xuôi thì bắt nồi lên nấu sương sáo, cứ khuấy đều tay đến khi nó đặc và thành một hỗn hợp mịn thì nhanh tay đổ vào khuôn. Đây là hình gói sương sáo hột é và chai dầu chuối
Còn đây là lúc nấu xong đổ vào cho đông
Khi ăn cho hột é, sương sáo đã cắt, dầu chuối vào cùng nước đường nấu sẵn và đá. Hũ đường mình nấu bằng đường vàng
Cho tất cả vào ly và ùm, ai thích ngọt hơn thì chế thêm nước đường vô
Hôm nay trời nắng gay gắt, con đi học về nóng quá nên mình tranh thủ làm liền bánh lọt và sau đó lấy đậu xanh trong ngăn đá ra, cho vào lò vi sóng cho nó rã đông, rồi cho nước đường đã nấu vào nấu lại cho nó thành một khối mịn, dẻo, chế xí dầu chuối vào, và nấu nước cốt dừa. chiều con về mấy mẹ con chạy lòng vòng đạp xe, chạy cùng nhau sau đó về nhà dứt đẹp chè bánh lọt, ngon vật vã
Chè bánh lọt mình làm dứt khoát phải mò ra waterchestnut starch chứ không làm bằng waterchesnut powder và lá thì lá dứa tươi luôn. Bên TS không có bột waterchestnut starch về Anh than với MC, bà đưa cho 3 hộp bảo về ăn cho đã mùa nóng 🙂 – Lần này mình bỏ ít lá dứa thôi vì trước đây làm cho bạn ở Thụy Sĩ ăn, bạn nói lá dứa nhiều quá.
Hồi xưa mình làm bên Anh đãi bạn, thì bạn lại khen thơm mùi lá dứa ngon
Chè này thì không có đậu xanh
Mình tặng cho vợ chồng hắn cái đồ ép bánh lọt và đứng làm cho coi vậy mà về nhà làm không mịn như bánh lọt của mình, hắn la oai oái vì vậy chắc phải bò đến nhà hắn làm một lần nữa cho hắn coi quá
Ly chè này cũng là ly chè mình làm bên Anh hehe
Món chè bánh lọt mình làm nhanh gọn và ăn rất ngon. Mình không có lá dứa thì đành nhịn chứ hông thề xài mùi panda lá dứa được huhu.
Và có một điều là lá dứa bên Anh dài vô cùng, lá dứa bên TS thì ngắn và không thơm lắm; còn lá dứa bên VN Nha Trang thì lại nhỏ và ngắn ngắn hihi
Cách làm chè bánh lọt nha http://lienrom.wordpress.com/2007/03/05/che-banh-lot/
sophiachan said:
Em cũng mới ăn sương sáo hột é tuần trước. Tự nhiên thèm nên làm một bịch như của chị. Chồng e ăn một ly thôi, còn nhiêu e chơi sạch. Ăn đã gì đâu…..E cũng làm bằng waterchestnut starch mà cũng ko mịn bằng chị. Phải công nhận chị làm nhìn dai và ngon.E thử rất nhiều lần rồi, bớt nước nhiều lần nhưng cũng ko dc như của chị. Hay e quậy bột chưa tới ta.
hoatrongvuon said:
Originally posted by sophiachan:
Có mùi dầu chuối chồng thích quá chừng.Originally posted by sophiachan:
Cái thứ nhứt là rây bột cho mịn và tan hết trong nước, sau đó là bắt lên bếp khuấy đều tay và khuấy 1 vòng à, hông có xô qua xô lại, rồi khi chín trong thì trộn lên như trộn bột em à, chín thì thiệt là trong là ok à.
hoatrongvuon said:
Originally posted by sophiachan:
Chị cũng thấy nhiều người nói như vậy chị cũng không biết tại sao luôn, chị quấy bột như bình thường thôi à
hoatrongvuon said:
Originally posted by anonymous:
Em mua ở VN đó chị, và em thấy shop VN bên TS này có. Em thèm gì toàn gia đình hay bạn bè em gửi qua cho không à.Originally posted by anonymous:
Chị ở vùng sâu vùng sa há, chứ ở London có khi shop VN có chị àOriginally posted by anonymous:
Chị mua cá đông lạnh về rã đông, lau thấm cho hết nước và ướp gia vị, sau đó cho vào ngăn đông đá, cho cá cứng chút đem ra quết cho bột năng, bột nổi vào là ngon lành thôi chị à. Cá đông lạnh, cá tươi gì em cũng làm chả cá dai được hết đó chị hihi
Micong said:
Bên em có rau câu thôi ạ. Nhưng để lát em đi tìm thử. Thiệt tình! Em thấy chị post hình cũng nhủ thầm đi kiếm xem có không 😀
hoatrongvuon said:
Originally posted by Micong:
Nếu không có chị tài trợ hihi..
hoatrongvuon said:
Originally posted by Micong:
Cái hình này là bầu Sunny, lần thứ 2 chị và em ấy gặp nhau đó em. À bên em không có cái sương sáo hột é đúng không?
anonymous said:
An writes:Lien oi,bot suong sao em mua o cho nao vay? em co biet cho nao ben Anh co ban khong Lien?. 2 nhoc cua em rat de thuong va ngoan nua. Vui cho em.:)Ah, chi muon lam cha ca, nhung fillet ben day Tesco ban mac ghe lam. Khong biet chi co the lam bang fillet dong lanh duoc khong? em co lam thu lan nao chua? chi cho chi voi, cam on em nhieu nghen.
sophiachan said:
E làm rất nhiều lần lắm rồi mà ta nói ko lần nào nhìn nó dai va trong như của chị hết áh…..bực ghê….. để lần tới e thử lại lần nữa coi sao..
Micong said:
Ảnh bên FB đã đủ giết nguwofi rồi lại còn đây nữa chứ!Chị ơi hình mẹ Sunny là hình cũ hay mẹ Sunny lại bầu đứa nữa vậy chị?
anonymous said:
An writes:Cam on em lam lam, chi se rang lam thu mon cha ca roi cho em hay sau nhen.Em thi khoe roi, co do vien tro tu ba me ben VN, rang lam nhieu mon cho chi ngo ke voi ha. hihihihihi.
HaCg said:
Em thích món chè bánh lọc lắm ở HN gọi là chè thái đó chị. Chị cho em xin ct với.
Micong said:
Em hôm nay đã ra chợ Á định là mua sương sáo mà nhìn thấy chè đóng sẵn ăn liền thế là mua luôn về chỉ nấu thôi, để xem có ra ngô ra khoai gì không chị ạ.
tuongvithehung said:
Chị Liên ui thèm quá..
Micong said:
UI không ngon lắm đâu chị ạ nhưng lần sau chắc đỡ hơn 🙂
hoatrongvuon said:
Originally posted by anonymous:
Cho em hay nghen chị. Em thì hay được tài trợ từ bạn bè. Có nhiều bạn hay coi blog của em nè, rồi đôi khi muốn "trả ơn" cho em nên xin cho bằng được địa chỉ của em để gửi quà nên đôi khi quà đến em mới biết là gì, vì vậy blog của em lập ra free nhưng em nhận được nhiều tình cảm bạn bè lắm. Có nhiều bảo em viết cho người khác đọc và bày cho người khác làm được, nấu ăn được, đó là "quà" của em dành cho họ rồi.Những tâm sự như vậy "thương" lắm :love:
hoatrongvuon said:
Originally posted by Micong:
Ra món chè nào rồi vậy em ơi
anonymous said:
An writes:Lien, chi cung thuong cai thiet tinh va nhiet tinh cua em, do la cai "qua" cua cai "nhan" ma em da gieo do :). Cuoi tuan nay chi se co gang lam thu cha ca roi cho em hay hen. Em co biet nhung mon an nao giup cho chi tang nhanh luong Iron va bo mau khong? hihi, hoi em nhieu qua he.
hoatrongvuon said:
Originally posted by HaCg:
Chè này gọi là chè bánh lọt, cách làm bên NN khác VN đó em. Bên VN có bột củ năng không em?
hoatrongvuon said:
Originally posted by tuongvithehung:
Thèm chạy chợ mua liền về ùm hay nấu đi em. Khỏe nha, đừng bệnh em hén.
sophiachan said:
E đang nấu sương sáo nè….mà ko có hột é….nhìn ly chè của chị thèm chịu không nổi dù em mới ăn tuần trước đó… Tuần trước em nấu thì có hột é…lần này thì ko….
hoatrongvuon said:
Originally posted by Micong:
Để chị đi shop VN lại rồi gửi cho em một ít để nấu nghen.
hoatrongvuon said:
Originally posted by sophiachan:
Không có hột é chan nước cốt dừa vô cũng ngon zô cùng hehe…
anonymous said:
An writes:Oh, em co link ha? goi cho chi coi voi vi chi dinh la lam giong em viet o comment ben tren thoi. Neu co link thi …chac an hon. Em cung bi thieu mau phai khong? chi khong thich an brocoli nen moi dang ngai! chuc em 1 ngay vui hen, chi chuan bi di lam nghen:). Neu biet em va blog cua em som thi chac gio nay chi cung tro thanh " cao thu" roi hihihihi
hocnauan said:
Chị An: Link đây nha http://my.opera.com/hocnauan/blog/cha-ca-cod-fillet hình hôi xưa em để bên Mult em ỷ y mình có hết không save lại giờ mất hết rồi huhu
hoatrongvuon said:
Originally posted by anonymous:
Tăng nhanh lượng Iron và bổ máu đúng không chị. Lượng sắt bổ máu chị cần ăn mấy thứ như rau dền và những thứ có màu xanh như brocoli chị nấu súp brocoli mà ăn, ăn thêm brocoli vào. HIện tại em đang uống một ngày 1 viên multivitamin + iron đó chị, em mua Tesco 3 for 2 em uống, vì lớn tuổi rồi sự hấp thu kém , cộng ăn thêm các loạt hạt, hạt gì cũng được, mua một bịch thập cẩm về ăn thêm. Em thỉnh thoảng mệt quá uống trà sâm Hàn Quốc em mua của Holland and Barrett. À chị biết cách làm chả cá phải không em khỏi cần đưa link chị tham khảo chị hén.
Micong said:
Thôi chị đừng mua. Em sắp về rồi mà 🙂 Mấy tháng nữa thôi 🙂
HaCg said:
Originally posted by hoatrongvuon:
Em cũng ko rõ là có ko? để em ngó siêu thị xem có ko chị nhé. Nhưng em ko có cái lọc giống chị đâu 😦
hoatrongvuon said:
Originally posted by HaCg:
À bên VN có bán bột trong siêu thị nhưng nghe bà con bảo ăn không ngon lắm nên chị không biết ở ngoài có bột đó không? Em hỏi mekhaidang nó rành vụ này á.
hoatrongvuon said:
Originally posted by Micong:
Mấy tháng nữa thì tính mấy tháng nữa hihi
anonymous said:
Thy writes:Chi Lien oi, cho em hoi la waterchestnut Flour va Starch khac nhau sao vay chi? Neu lam bang waterchetnut flour, thi banh lot se ko duoc dai ha chi?Thanks chi
hoatrongvuon said:
Originally posted by anonymous:
Nếu làm waterchestnut flour em phải thêm bột năng vào nữa đó em. Còn bột starch thì đã có bột năng trong đó rồi.
anonymous said:
An writes:Cam on em.
hoatrongvuon said:
Originally posted by anonymous:
Hôm nay bên chị có gì vui không? chị đi làm gì bên Anh hả chị?
anonymous said:
An writes:Ben day hom nay mua nang rat that thuong, khi nong khi lanh va gio thoi nghe ghe lam. Chi lam accountant em a, quanh quan toi ngay voi may con so:). Em chuyen tu Anh qua ben do, tieng Duc chac hoc kho em he? chung nao gia dinh em quay ve lai Anh?
hoatrongvuon said:
Originally posted by anonymous:
Tụi em cũng quay lại thôi chị. Tiếng Đức học khó quá nên cũng mệt lắm, em học cho vui thôi à. Chị qua Anh lâu rồi đúng không?
anonymous said:
An writes:Hihihi, san o ben do thi coi nhu bi "bat buoc" hoc di nha. Biet them mot ngon ngu thi tot ma, khi ve lai ben day muon hoc thi cung kho hon ah. Chi qua day nam 1989- lau lam phai khong? ba me va anh chi em cua chi deu o ben day het cho nen chi di ve VN chi co 1 lan duy nhat cach day 11 nam!:). Ox cua chi la nguoi Long Xuyen nen lan do anh dan chi ve nen chi duoc biet them Long Xuyen & Chau Doc. Con em o dau? Ah que chi o Rach Gia do.
hoatrongvuon said:
Originally posted by anonymous:
Dạ quê em Quãng ngãi, em lớn lên ở Nha Trang, đi học SG,làm trong SG rồi lấy chồng qua Anh năm 2000. Còn chồng em thì qua Anh năm 1978, chính phủ Anh bảo lãnh cả gia đình qua Anh, chồng em người miền tây đó chị, quê ảnh ở Thốt Nốt hihi.. Gia đình của chồng em cũng ở bên Anh hết, chị có mấy dì, cậu là còn ở VN thôi.
annie2600 said:
Sương sáo thì em cho thêm nấm tuyết vô, ngon hết sẩy, trước còn cho thêm thạch dừa, giờ thì kg dám.Xưa nội em có dạy làm bánh lọt sao cho mỗi con bánh đều có 1/2 hột đậu xanh cà mà hồi đó nhỏ quá nên giờ quên hết rồi.
hoatrongvuon said:
Originally posted by annie2600:
Chị cho nấm tuyết vào chè đậu xanh chưa cho vô sương sáo bao giờ, chị thỉnh thoảng cho palm seeds bên VN gọi là hột gì quên tên rồi vô ăn cũng ngon.Vụ bánh lọt 1/2 hột đậu xanh quá cao thủ rồi, không làm nổi đâu hí hí..chắc bánh lọt se bắp vế
kitchen67 said:
ôi ngon qúa …chị mới làm sương sâm xong …giờ vào nhà em có sương sáo …chị cũng có bột sương sáo mà chưa làm vì sương sâm có nhiều qúa nên ăn bớt đã với lại bên chị bắt đầu lạnh nên ăn chậm hơn rồi
hoatrongvuon said:
Originally posted by kitchen67:
Bên em không có sương sâm, em cũng thích sương sâm lắm chị à
anonymous said:
Minh Thư writes:chị Liên ơi, em ngưỡng mộ chị lắm lắm. Chị vừa nấu ăn ngon, khéo dạy con. Em đi tàu ngầm blog chị lâu lắm rồi, mỗi lần đọc blog chị em lại được kích thích nấu ăn, hihi. Chỉ biết cảm ơn những con người như chị, giúp ích cho em và mọi người rất nhiều.
hoatrongvuon said:
Originally posted by anonymous:
Chị cảm ơn em đã comment động viên chị để viết bài, gửi bài chứ đôi khi viết xong thấy giống khoe quá. :)Cuối tuần vui nha em.
CuBi3 said:
Chi ta ma em them qua. Em lam cung ko duoc muot ma ko biet tai sao nua chi oi. Em dum la dua tuoi, chestnut starch. Ko biet tai sao nua. Buon qua chi oi.xau qua ma bi hoi nhao nua nen em cho xot rac huong luon.
anonymous said:
Anonymous writes:Hi Liên, chị ở Úc, ái mộ tài nghệ của Ròm lâu rồi, học hỏi được rất nhiều, hôm nay mới biết đánh tiếng việt có bỏ dấu để hỏi Ròm vài chuyện lá dứa ở đây, chị xay ra có vị đắng, 1 cô bạn cũng bị như vậy, Ròm có cách nào để trị không?, chi xắt khúc nấu chè vẫn thơm dịu, không thơm nhiều như lá dứa bên VN mình, nhưng hễ xay ra thì không xài được !!!và rau mồng tơi, thỉnh thoảng chị nấu canh có vi chua như chanh, sao kỳ vậy hổng biết nữa Ròm ơi, chị mua ở chợ VN, hay tại đất Sydney hổng …hạp thổ???
comgiadinh said:
Chi Lien che banh lot cua chi nhin ngon qua di. Co the nao cho em conh thuc de lam khong?
phonenumberguy said:
Chi ta ma em them qua. Em lam cung ko duoc muot ma ko biet tai sao nua chi oi. Em dum la dua tuoi, chestnut starch. Ko biet tai sao nua. Buon qua chi oi.xau qua ma bi hoi nhao nua nen em cho xot rac huong luon.http://phonenumberguy.com
gioangoc said:
Chị Liên ui, em là Ngọc Khánh bên FB nè 🙂 Sao trong này chỉ thấy hình mà không thấy ct làm bánh lọt vậy chị? Với lại em làm nước dừa lần nào cũng đặc quá luôn 😦
lienrom said:
Ct chị đưa vô trong bài rồi đó em. Nước dừa đặc quánh là do em bỏ bột vô đúng không? Chị làm nước dừa ăn chỉ cho chút muối và khuấy cho nó riu riu lại thôi.
gioangoc said:
À bây giờ em thấy rồi chị 🙂 Vậy là chị phải làm 2 accounts sao? Em vẫn chưa quen với bên này, nó không có list ra nicely như bên site cũ của chị. Chắc từ từ sẽ quen 🙂 Em sẽ làm lại nước dừa, yes, em có bỏ thêm bột, hèn chi nó đặc quá chừng.