Vợ chồng nhà mình rất thích bún mắm nên ai có đề nghị nấu bún mắm là ta nấu liền, cơ hội đãi bạn và chúng ta cùng ăn, vui hơn nhiều khi có bạn ăn chung. Món này ròm đãi một người bạn trên webtretho từ Mỹ qua TS công tác và thèm món ăn Việt.
Ròm thấy các bạn Opera bảo rằng có biết tới trang webtretho nhưng không tham gia vì ghê gớm, cãi cọ và nhiều thứ xấu, riêng ròm thì yêu nó vô cùng vì những năm đầu qua Anh buồn trang web ấy như cứu cánh cho ròm. Có nó ròm giữ tiếng Việt cho ròm, cho con và động lực cho ròm vui hơn trong những đông buồn bã. Ròm có những người bạn tốt từ webtretho như nhoVN (7 của các bạn Opera), chị Lẩm Cẩm, bạn Cá vàng hay nhiều bạn khác ròm xin phép không kể tên và những món quà, những cú phone gọi ròm dậy nửa đêm chỉ để chia sẻ những điều trăn trở trong tâm tư các bạn xứ người. Từ webtretho ròm đựơc chia sẻ và dạy cách làm Opera, từ đó ròm mới làm blog Opera và hướng dẫn các bạn lập blog Opera như ngày nay. Từ blog Opera của ròm nhiều người mến ròm muốn comment, muốn tâm tình phải lập blog và từ đó Opera mới được thành viên nhiều như hôm nay.
Quẹo lại chuyện webtretho, 10 năm sống cùng WTT, ròm đã có những người bạn thân từ WTT, đến giờ vẫn còn thân, và dù xuyên lục địa nhưng ròm cũng có cơ hội gặp và sẽ cố gắng gặp nếu có cơ hội, nhờ có WTT mà những ngày đầu qua Thụy Sĩ ròm không cô đơn vì nhờ WTT ròm hỏi được nhiều thông tin và kết bạn ảo rồi từ đó chị em gặp nhau thật và chơi. Nhóm bạn TS ngày nay ròm quen cũng từ WTT và ra đến ngòai đời luôn. Bài thuốc thần dược của ròm cũng từ WTT mà ra, và những tip chia sẻ học làm lịch, học làm đẹp ròm chia sẻ trên blog này cũng đều từ WTT mà ra.
WTT như 1 xã hội ảo, mình chọn mà chơi thôi. Chọn bạn xấu, mình rút kinh nghiệm để chọn bạn tốt hơn. Gặp bạn tốt, cuộc sống mình lại thêm tươi đẹp. WTT là một trang web chia sẻ cách chăm sóc con, chăm sóc chồng tuyệt vời với kiến thức các mẹ chia sẻ, vì các bạn chỉ vào ngay đúng trang đọc báo nên mới thấy nó "nóng" quá vì khu vực bàn chính trị, bàn đủ thứ bức xúc của XH VN mà nên có tranh cãi, có lửa, có khói là đúng thôi, còn những khu vực khác êm đềm bình yên chia sẻ những nỗi niềm cuộc sống sao không vô. CLB có những chia sẻ dành cho các bà mẹ có còn cùng độ tuổi chăm con, box NN dành cho chị em xa xứ chia sẻ nỗi buồn khi xa cha mẹ lấy chồng xứ khác.
Tóm lại đối với ròm WTT lúc nào cũng là bạn đồng hành, tình yêu lớn của ròm.
Lan man nhiều quay lại bún mắm nha. Bạn này qua Mỹ từ năm 12 tuổi nhưng tiếng Việt viết và nói giỏi, nói chuyện không chêm 1 tí tiếng Mỹ nào cả, điều này ròm phục vô cùng , hắn bảo hắn thèm bún riêu, cá kho, canh chua… đặc biệt bún nước lèo nên ròm nấu cho hắn hai bữa cuối tuần. Bạn quen online nhưng ròm nghĩ mình qua xứ người không có người Việt thật là buồn, muốn tìm món ăn Việt cũng khó, trong khi ở Mỹ thì lại nhiều vì vậy ròm bảo rằng ghé nhà ròm, ròm nấu món Việt cho ăn, để chị em có thể tâm sự cho vui, bạn vui, ròm cũng vui.
Bún mắm này là còn dư ngày hôm qua chứ bạn không thích chụp hình vì vậy không có hình chung 2 chị em luôn
Còn đây là củ ngải bún dùng để nấu bún mắm. Hôm thứ 6 mua đồ nấu bún mắm, đứng hỏi em ơi có ngãi cứu không, hắn trả lời không chị à, mình nói có mà chị hay mua nó như củ nhân sâm, hắn bảo dạ đó là ngải nấu bún mắm thì nó là ngải bún. Lúc đó mới giựt mình vì cái tính lịu, muốn hỏi ngải bún mà sao lại nói qua ngãi cứu vậy ta?
"Ngải bún có nguồn gốc từ Campuchia, mọc hoang trong những khu rừng hoang dã ở Seam Reap, Battambang… Người Việt ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ sang Campuchia lập nghiệp đã mang củ ngải bún về trồng ở Việt Nam cách đây 45 năm. Ngải bún dùng để nấu bún nước lèo (num-chóc) và món kèn dừa (xăm-lo bờ-hơ), hai món ăn không thể thiếu trong bộ phận gia đình người Việt đã từng cư ngụ tại Campuchia (mà người ta thường gọi là Việt kiều – Campuchia), đang sống rải rác ở các tỉnh Nam Bộ.
Ngải bún được trồng bằng củ vào đầu mùa mưa ở miền Nam, khoảng đầu tháng 5 dương lịch. Đất trồng phải tơi xốp, không úng nước, thường là đất đen pha sỏi nhỏ. Lá ngải bún là lá đơn dài, hình lưỡi mác, giống lá nghệ nhưng nhỏ hơn. Cây ngải bún không có hoa, phát triển nhiều ở phần củ. Trồng được khoảng 5 – 6 tháng, đến cuối mùa mưa, sau khi phần lá đã lụi tàn, người ta đào củ ngải bún lên, thu hoạch.
Củ ngải bún kết chùm giống chân gà, mọc từng củ dài. Củ lớn nhất chỉ bằng ngón tay út. Củ màu trắng ngả sang vàng lợt. Khi bẻ đôi củ ngải bún, bên trong có phần lõi màu vàng đậm hơn phần thịt màu trắng đục. Ngải bún có hương thơm dìu dịu, vị ngai ngái, gợi nhớ đến hương vị của đất đai, núi rừng hoang dã.
Muốn nấu món bún nước lèo, người ta phải dùng củ ngải bún tươi nấu mới ngon. Ngải bún khô, để lâu, đã mất đi nhiều hương vị. Muốn có củ ngải bún tươi, khi nào nấu, người ta mới đào lên lấy củ. Củ được rửa sạch, cạo bỏ vỏ rồi giã nát, đổ ít nước vào nấu cho sôi lên, lọc bỏ bã, lấy nước cốt để riêng.
Mua các loại cá có nhiều nạc (ngon nhất là cá lăng, sau đó mới tới cá đỏ) đem luộc chín, gỡ lấy nạc, bỏ xương rồi giã nát. Một ký cá có thể nấu cho 4 người ăn. Nghệ, tỏi, đậu phộng rang chín cũng giã nhuyễn rồi trộn chung với cá và nước cốt ngải bún. Bỏ thêm một chút đường, bột ngọt, ớt đã giã và một chút mắm bò hóc rồi trộn đều. Nửa trái dừa già nạo lấy nước cốt để riêng. Nước cá đã luộc vớt sạch bọt, đổ thêm nước dừa dão vào, nấu sôi. Khi nước đã sôi, bỏ cá đã trộn chung với các loại gia vị vào, tiếp tục nấu cho sôi đều. Đập thêm hai tép sả bỏ vào. Khi nào sắp ăn hãy đổ nước cốt dừa vào sau cùng. Như vậy là ta đã nấu xong món nước lèo bay lên phưng phức, có hương vị đặc trưng của củ ngải bún, không lẫn với bất cứ món gia vị nào khác.
Rau ăn với bún nước lèo cũng là một hợp tuyển đặc biệt: đậu đũa xắt nhuyễn – giá sống – bắp chuối xắt nhỏ – đọt xà-bui (keo dậu) và dưa leo bằm nhuyễn. "
Bún nước lèo phải ăn nóng mới ngon. Nếu lạt, người ta chỉ có thể thêm với món chấm là muối ớt.
Ai ăn món bún nước lèo một lần sẽ nhớ đời hương vị của ngải bún. Nó gợi cho ta đến cái không khí hoang dã của những cánh rừng chưa khai phá. Nó tạo cho ta nhớ đến cái sức sống hừng hực của các cơ bắp vượt núi băng đèo đi khai khẩn những miền đất hoang…
Ở TPHCM, muốn ăn món bún nước lèo, người nhớ quê phải tìm tới khu vực Tân Hương – Tân Phú, quận Tân Bình, nơi có nhiều người Việt kiều – Campuchia sinh sống.
Theo SGGP
http://www.vnnavi.com/forum/showthread.php?t=6372
Cách nấu bún mắm ở đây nhé
http://my.opera.com/hocnauan/blog/bun-mam
hình cũ có thịt heo quay rõ nè
Còn đây cũng là bún mắm ròm đãi bạn ở Thụy sĩ, các em này thích ăn mắm đặc mùi nên ròm không nấu chung với nước dừa hay nước súp heo mà thẳng với nước trắng luôn.
Micong said:
Em thích entry này.
hoatrongvuon said:
Originally posted by Micong:
Thỉnh thỏang cũng viết để tỏ nỗi lòng vì chị cũng ít viết lắm, thường im lặng thôi nhưng bữa nay sẵn tiện có dịp trình bày luôn.
nhaqa said:
tô bún mắm chất lượng quá , em cũng đạo bún mắm nè chị L về vn em ăn 1 tuần vài lần , đến nỗi ai cũng sợ heheheheheh
sophiachan said:
Bún mắm ngon quá ..mà bên e ko đủ đồ để nấu…. mà giờ e mới biết cái củ ngãi bún đó ..Cám ơn chị nhiều …nhờ entry nà mà e biết nhiều thông tin ghê…..
mekhaidang said:
Hihi, hình như đệ tử này cũng WTT theo ám bà ròm nè :DP/s: việt kiều Cambuchia là em đây
Emtibin said:
Em tình cờ vào WTT rồi biết đến blog opera qua chị Liên. Vẫn yêu thích trang này nhất trong tất cả các trang dành cho gia đình và con cái. Cảm ơn WTT và Hoatrongvuon, hai cái cẩm nang xa nhà của em.
HaCg said:
Bún mắm nghe chị tả mà thèm em cũng chưa được ăn, nhưng đọc tâm sự thấy thích hơn.
anhvaemtt1 said:
Originally posted by Emtibin:
Ủa ! té ra là chị 3 thích Hoa trong vườn hả chị 3 ! :yikes: , dzậy mà nào giờ em cứ tưởng chị 3 thích Anhvaem mới chít chứ ! 😆 😆 :p
anhvaemtt1 said:
Tô Bún Ngon nhưng em đọc về tâm tư của Ròm em thấy hay hơn thích hơn ! 😆
Emtibin said:
Originally posted by anhvaemtt1:
Xin phép chị Liên cho em tám bên nhà chị tí tại em muốn nhắn với nhỏ này là cuốn Hoatrongvuon thì dùng làm cẩm nang gia đình còn cuốn nhỏ ấy giới thiệu thì để tra những mục thâm cung bí sử khác. 😆
cinderellaha said:
thank you.
ptranns said:
doc qua entry nay cua chi ,em thich lam . WTT cung phuc tap qua ha , em moi biet trang nay thoi :love:
anhvaemtt1 said:
Originally posted by Emtibin:
😆 😆 😆 chị 3 ơi ! em chết vì cười nè ! 😆 😆 . iu chị 3 quá đi thôiii ! :heart:
nhoVN said:
:love:
ptranns said:
a chi Lien , mon nay an em khoai nhat la co thit heo quay, nhung me va ba em nau khong co cu ngai nay, nen em khong biet cho vao vi no ngon hon ?
saobienvip said:
Đang đọc, nghe chị nói đến Tân Hương-Tân Phú em giật mình, thắc mắc sao chị biết khu vực này rành thế vì em dọn nhà đến sống ở đây mười mấy năm rồi mà cũng chỉ mới biết đc dzụ này 2,3 năm gần đây thôi :))
hoatrongvuon said:
Originally posted by Emtibin:
huhu đọc comment này giữa đêm khuya tự nhiên mắt mình cay xè, không thấy chữ trên màn hình nữa. Cảm ơn em :love:
hoatrongvuon said:
Originally posted by mekhaidang:
Hơ hơ đúng là ám thiệt.
hoatrongvuon said:
Originally posted by anhvaemtt1:
Thôi hai đứa mình quánh lộn hay oánh tù tì vậy! hì hì
hoatrongvuon said:
Originally posted by anhvaemtt1:
Cảm ơn em, chị ít viết vì nhớ có người bảo viết gì lắm thế, ghi công thức với hình bà con bắt chước được rồi nên chị mới lập cái blog hocnauan chỉ ghi ct và hình 😆
hoatrongvuon said:
Originally posted by sophiachan:
Vậy có cần mình gửi ngải bún qua cho nấu bún mắm không người ơi. Người bớt bệnh đi nhe, xin cái địa chỉ nhà cũng chưa cho đó.
hoatrongvuon said:
Originally posted by nhaqa:
1 tuần vài lần đúng là đạo bún mắm; còn chị về VN ngày nào cũng chui vào quán bún bò mà ăn hihi
hoatrongvuon said:
Originally posted by ptranns:
Nó nhiều mục nên mình thấy vậy chứ quen rồi thì biết mình cần vô mục nào. Chị toàn vô mục NN thôi để chia sẻ êm đềm khỏi sanh sự hihi
hoatrongvuon said:
Originally posted by cinderellaha:
Cảm ơn bạn ghé qua nhà ròm. Chúc bạn vui.
hoatrongvuon said:
Originally posted by HaCg:
Học nấu bún mắm đi và ăn thì thấy thích hơn;thỉnh thoảng cũng cần tâm sự cho vơi cái nỗi niềm đa đoan, bao đồng của ròm từ khi có WTT.Nhờ WTT chị quen em, quen Ngân, quen Nga và các chị em hội bông sen mình đó, duyên Phật Pháp của chị cũng trở lại. Cảm ơn các em :love:
hoatrongvuon said:
Originally posted by saobienvip:
Lấy trên mạng mà, giựt mình làm chị giựt theo á cưng. Dạo này chạy đâu mất tiêu rồi
hoatrongvuon said:
Originally posted by Emtibin:
À à có thâm cung bí sử nữa hả, vậy cho chị đu theo với hi hi – chúc em một tuần vui nghen em.
hoatrongvuon said:
Originally posted by ptranns:
Củ này thơm hơn thôi đó em, em thử nấu xem sao nha. Hồi trước chị nấu không có thì thấy cũng ok nhưng sau này thì nấu có nó mùi nhẹ thơm hơn.
hoatrongvuon said:
Originally posted by nhoVN:
Mình iu nhau đến bi giờ luôn em hén :love: :love:
Pingback: Bún mắm | Liên ròm